Hướng dẫn trồng rau muống mầm trong 7 ngày
Chuyên mục:trồng rau sạch tại nhàHướng dẫn cách trồng rau muống mầm nhanh cho thu hoạch.
Các bước trồng rau muống mầm
1. Bước 1: Xử lý hạt – Ngâm hạt– Thời gian thực hiện cho việc ngâm hạt khoảng tầm 12h – 15h
– Cách thực hiện: Ngâm hạt vào nước ấm 55 độ C (cách thông thường để đo lường là 2 sôi + 3 nguội).
– Kết quả đạt được: Hạt nở to như hạt đậu xanh. > 85% hạt nở
– Lưu ý: cũng có thể ngâm nước lạnh. Dù muốn ngâm nóng hay lạnh thì rửa hạt rồi mới ngâm.
2.Bước 2: Xử lý hạt – Lọc hạt
– Thời gian thực hiện: Tùy lượng hạt gieo nhiều ít
– Cách thực hiện: Dùng ray lược lấy những hạt đã nở to, những hạt chưa nở tiếp tục ngâm cho nở để làm tiếp. Đồng thời bỏ những hạt hư.
Hạt mầm rau muống đạt được kết quả tốt sau khi lọc hạt
– Kết quả đạt được: Tỉ lệ hạt hư không quá 5% lượng hạt ngâm.
– Lưu ý: Hạt hư thường có màu sậm hơn, bóp nhẹ thấy mềm hơn hẳn. Hạt hưa và hạt chưa nở dù ngâm 2 lần thì nên bỏ vào thùng đựng đất để trồng lớn. Tỉ lệ lớn rất ít nhưng vẫn có. Hoặc bỏ hẳn vào thùng giá thể tái xử lý.
3. Bước 3: Xử lý hạt – Shock hạt
– Thời gian thực hiện: 8 h đồng hồ
– Cách thực hiện: Sau khi ngâm vớt hạt ra, rửa hạt lại rồi để ráo nước một chút. Tiếp đó cho hạt vào rổ để khô thoáng, tối trong 8h.
– Kết quả đạt được: Hạt nứt nanh, hơi nhú rễ là đạt để gieo.
Hạt sau khi ủ sẵn sàng để gieo
– Lưu ý: Đây là phương pháp shock hạt. Kích thích hạt nứt nanh ra rễ nhanh hơn.
4.Bước 4: Cho giá thể vào khay trồng
– Thời gian thực hiện: 1 tiếng
– Cách thực hiện: Cho hỗn hợp giá thể đã chuẩn bị từ trước vào khay trồng với chiều cao là 5cm.
– Kết quả đạt được: Hỗn hợp tơi xốp, không vón cục.
– Lưu ý: Để hỗn hợp dày khoảng 1 -2 cm đều được. San đều mặt giá thể, không tạo chỗ trũng hay lồi làm mật độ hạt không đồng nhất. Giá thể có thể dùng mãi bằng cách tái ủ với tập đoàn F và EM. Không phải lựa rễ. Rể được ủ hoai mục thành phân hữu cơ an toàn
5.Bước 5: Gieo hạt
– Thời gian thực hiện: Tùy lượng hạt gieo nhiều ít
– Cách thực hiện: Gieo khít, hạt liền hạt, nếu hạt chưa nở thì gieo hạt cách hạt phủ lên bề mặt giá thể. Gieo cách biên của khay gieo 1cm. Phủ 1 lớp hỗn hộp giá thể mỏng lên hạt để che tối & giữ ẩm cho hạt
– Kết quả đạt được: Hạt liền hạt, không nằm chồng lên nhau.
Kinh nghiệm gieo hạt khi trồng rau mầm rau muống
– Lưu ý: Nếu hạt bị chồng lên nhau mầm sẽ bị đội lên nhau khi phát triển cao lên (rễ mầm sẽ không tiếp xúc giá thể) khi phát triển mà cắm rễ vào đầu một hạt mầm khác hoặc nằm chổng trơ trên không.
6. Bước 6: Ủ tối
– Thời gian thực hiện: 2 ngày
– Cách thực hiện: Đậy bìa carton lên hạt đã gieo. Sau đó đặt các viên gạch ống lên để chặn lại cho hạt quay rễ cắm vào đất & hạt lên đều. Chặn gạch 1 ngày, sau đó bỏ gạch ra, vẫn tiếp tục để bìa cac tông thêm 1 ngày nữa để che tối.
– Lưu ý: Hạt ra rễ như thế này gieo là chuẩn, rễ không bị hổng lên khỏi mặt giá thể. Khi ủ tối tưới 2 lần 1 ngày (lúc sáng sớm & chiếu tối). Mở bìa cac tông ra tưới rồi đậy lại như cũ.
Hạt rau muống mầm đang nứt manh sau 2 ngày gieo trồng
7. Bước 7: Hạt mầm phát triển
– Sau 2 ngày ủ tối lấy bìa cac tông ra & đặt mầm trong nơi râm mát & ánh sáng yếu để mầm phát triển chiều cao (để mầm trong điều kiện ánh sáng này khoảng 2 ngày). Tưới nước mỗi ngày 3 lần (sáng & tối tưới nhiều, buổi còn lại tưới phun sương). Kết quả: Mầm cao khoảng 1.5-2cm
– Tưới nước mỗi ngày 3 lần (sáng & tối tưới nhiều, buổi còn lại tưới phun sương). Giai đoạn này cần chủ động vọt vỏ hạt ra khỏi mầm để cây phát triển tốt & nhanh hơn. Kết quả: Sau 4 ngày mầm cao khoảng 5-6 cm
Rau muống mầm sau 4 ngày
– Sau 6 ngày để mầm phát triển chiều cao trong điều kiện ánh sáng yếu ta đem mầm ra ngoài ánh sáng chan hòa (không cho nắng chiếu sáng trực tiếp vào mầm). Tưới nước mỗi ngày 3 lần (sáng & tối tưới nhiều, buổi còn lại tưới phun sương). Kết quả: Mầm cao khoảng 11-13cm, lá vàng màu mỡ gà.
rau muống mầm sau 6 ngày gieo
– Không để mầm nơi có nắng trực tiếp chiếu vào hoặc nơi có nhiều gió.
8.Bước 8: Thu hoạch – ngày thứ 7 sau gieo
– Trước khi thu hoạch 1 ngày không tưới nước cho mầm.
– Dùng dao bén, dao lam hoặc kéo cắt rau cách gốc 1cm.
– Mầm lúc này cao khoảng 14-15cm & lá xanh hơn.
Note:Khi bảo quản rau mầm ta nên bảo quản trong nhiệt độ từ 10-15°C.Không nên rửa mầm rồi cho vào tủ bảo quản mà ăn tới đâu ta sẽ rửa tới đó
Xem thêm:
Độc chiêu trồng rau sạch trên sân thượng
Bí quyết trồng rau mầm trong 20 ngày
hay quá nhỉ. thực phẩm sạch ngon quá. Máy ép dầu, May ep dau, Máy lọc dầu, Máy ép tinh dầu, Máy ép dầu thực vật, Máy ép dầu gia đình, Máy ép dầu công nghiệp, Bán máy ép dầu thực vật, Giá máy ép dầu, .............
Trả lờiXóa