Rau Sạch Đô thị-Cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn
Bạn mua hạt giống rau mầm về trồng mà không muốn sử dụng đất hay giá thể vì sợ bụi vương ra nhà bẩn, hoặc bạn cảm thấy khó khăn khi thu hoạch, cắt gốc từ giá thể, một lựa chọn khá hay cho bạn là trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn. Bài viết nhỏ sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng sạch tại nhà vô cùng đơn giản, chỉ với vài tờ giấy ăn.
Cách trồng:
Trước khi gieo hạt, thì phải ủ hạt để đảm bảo tỉ lệ hạt giống nẩy mầm cao nhất, hạn chế sâu bệnh làm giảm năng suất
5 bước ủ hạt giống :
- Bước 1 : Pha nước ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh (khoảng 40oC – 50oC)
- Bước 2 : Ngâm hạt giống vào nươc vừa pha
- Bước 3: Vớt hạt giống ra để hơi ráo nước,
- Bước 4: Ủ hạt giống bằng cách trải đều hạt đã ngâm trên khăn giấy ướt trong một dụng cụ có bề mặt tương đối bằng phẳng ( hộp, khay, dĩa..).
-Bước 5: Phủ hạt giống bằng khăn giấy, đặt hộp ( khay, dĩa ) hạt giống cần ủ vào nơi có bóng tối.
Quá trình ngâm ủ hạt, giúp loại bỏ những hạt hỏng, tránh bệnh cho cây.
Thời gian ủ hạt giống tuỳ từng loại rau mà thay đổi khác nhau
- Các loại hạt cải, xà lách, rau dền: thời gian ngâm 3 – 5 giờ, thời gian ủ: 8 – 12 giờ
- Mồng tơi, rau muống: thời gian ngâm từ 3 – 5h, thời gian ủ: 12 – 36h
- Kinh giới, tía tô: thời gian ngâm từ 3 – 8 giờ, thời gian ủ: 12 – 14 giờ
- Hành, Ngò gai, Hẹ, Cần: thời gian ngâm 8 – 12 giờ, thời gian ủ: 12 – 24 giờ
- Đậu bắp: thời gian ngâm 8 – 12 giờ, thời gian ủ: 12 – 14 giờ
- Mướp đắng, Đậu rồng: thời gian ngâm 12 – 14 giờ, thời gian ủ: 24 – 48 giờ
Lưu ý :
Trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn, khi thấy hạt giống nứt vỏ, nhú rễ là đem gieo ngay. Không nên ủ hạt quá lâu, rễ mọc dài sẽ dễ bị héo, gãy rễ khi ta gieo hạt
Khăn giấy: là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng rau. Bạn loại giấy đẹp, không nên ham đồ rẻ, mua giấy tái chế không chất lượng sẽ làm bẩn rau mầm. Độ dày tầm 3-4 lớp giấy để giữ ẩm tốt cho rau mầm
Mỗi ngày tưới nước 2 đến 3 lần hay nhiều hơn tùy theo thời tiết.
Tuy phương pháp trồng rau mầm bằng giấy ăn cũng có 1 ít nhược điểm nhất định như: Vì trồng bằng giấy ăn nên cần tưới thường xuyên giấy luôn phải ẩm. Nếu quên tưới để bị khô giấy thì rau sẽ chết ngay, khi cây lớn mà bận không thu hoạch được thì cây sẽ bị chết khô toàn bộ. còn trồng bằng giá thể đất thì rau sẽ sống thêm được 2, 3 hôm, trên đất vườn thì có rau non ăn.
Rau trồng thế này rửa rất dễ, khi thu hoạch chỉ cần mang rổ rau vào kê dưới vòi nước đang chảy và bỏ đó chút xíu là được. Vừa nhanh vừa dễ dành rau lại không bị dính giá thể hay giấy ăn. Trồng rau mầm bằng giấy ăn vừa tiết kiệm lại kiệm di dời dễ dàng.
Để tìm được hạt giống chất lượng tốt, an toàn bạn nên tham khảo web http://thietkevuontrentuong.blogspot.com/ ở đây có rất nhiều loại rau tốt cho.
xem thêm:
hướng dẫn trồng rau diếp cá
0 Nhận xét