Cách trồng rau đặc biệt trên sân thượng tại hà nội
Không tốn công làm đất cũng không mất thời gian để làm cỏ, diệt sâu bọ… chỉ cần vật dụng có thể đựng được nước đã mang đến cho gia đình bà An những bữa rau sạch.
>không gian đầy ắp rau xanh trên sân thượng
>Trồng rau trên sân thượng kiếm tiền tỉ
“Ngự” tại tầng 4 nhưng “đại bản doanh rau sạch” của bà An (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) lại không lấy đi của bà nhiều công sức chăm bón, tưới tiêu. Đây cũng là thú vui của bà trong thời gian về nghỉ hưu.
Bà cười bảo với chúng tôi: “Từ tháng 4 tới nay, trên sân thượng tầng 4 của gia đình tôi đã được phủ một màu xanh mướt bởi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu. Thời điểm này, “vườn rau” của gia đình cũng có khoảng 10 loại rau. Từ rau muống, cải ngọt, rau ngót, rau dền tới các loại rau thơm rồi cà chua, sả… Lúc thu hoạch, sợ rau già nhanh, tôi còn bỏ tủ lạnh hoặc mang cho hàng xóm, tận dụng làm thức ăn cho gà…”.
Vườn rau trên ban công tầng 4 nhà bà An ngày mới "phôi thai" bằng phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu
Chia sẻ về mô hình trồng rau trên sân thượng độc đáo này, anh Trần Anh Tuấn cho biết: “Cách đây 10 năm, phương pháp thủy canh hồi lưu đã xuất hiện ở Hà Nội. Nhưng lúc đó, thủy canh còn xa vời với người Việt từ khái niệm cho tới vật tư. Năm 2012, thủy canh khá phát triển ở miền Nam. Lúc đó, miền Nam trở thành cái nôi của phương pháp này. Một năm trở lại đây, khái niệm “thủy canh” đã dần “thân thiện” với người Hà Nội và đã có khoảng 20 hộ gia đình áp dụng. Phương pháp này vừa tiết kiệm diện tích trồng lại có tính thẩm mỹ cao, giảm thiểu công chăm sóc, hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt, cây có thể hút trực tiếp dinh dưỡng từ môi trường nước để phát triển nên các hộ gia đình chỉ cần nước sạch để trồng cây. Thậm chí, có hộ gia đình ở tầng 7, tầng 22 cũng áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu để trồng rau sạch cho gia đình”.
Chính vì thế, việc thu hoạch rau cũng rất dễ bởi cây có bộ rễ sạch, không dính chất bẩn hay đất, chỉ việc rút cây khỏi vỏ xốp, cắt gốc và đưa vào sử dụng.
Và "vườn rau" ngày đã cho thu hoạch
Để trở thành thủy canh tự động hồi lưu thì ít nhất là ba yếu tố: có một bể chứa, thùng chứa dung dịch; ống và kệ đỡ (phần để trồng cây); hệ thống ống nước hồi lưu và hẹn giờ. Thủy canh kết hợp nhiều cá thể với nhau, có thể dùng đất nung hoặc có thể dùng dùng kết hợp đất nung và xơ dừa để giữ ẩm.
Anh Tuấn Anh cho biết thêm: Hiện nay, phương pháp này còn được áp dụng thành công tại một số tỉnh thành khác như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn…
Là một người “tâm huyết” với phương pháp này, anh Tuấn Anh cũng luôn trăn trở: “Thủy canh bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của môi trường và điều kiện nguồn nước nên đòi hỏi người trồng phải có kiến thức nhất định, kỹ thuật trồng cây luôn phải linh động theo từng mùa, từng thời điểm chứ không cứng nhắc và máy móc trong cách trồng”.
Dưới đây là một số hình ảnh "vườn rau" nhà bà An áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu:
Thùng chứa dung dịch và bên trong có 1 máy bơm được hẹn giờ để tự "tưới - tiêu"
Chỉ cần những vật có thể đựng được nước là có thể có được vườn rau sạch tại nhà
Rễ cây không bám đất nên khâu thu hoạch cũng được đơn giản hơn
Rau sạch và thơm hơn, đó là nhận xét của bà An khi sử dụng phương pháp này
Bà An không mất nhiều thời gian để chăm sóc vườn rau của mình nhưng hiệu quả mang lại vẫn cao
Thậm chí bà còn có thể tận dụng rau để chăn nuôi gà
0 Nhận xét